Header Ads

Chuối và cà phê trồng có tốt hay không

Huyện Kon Plông chỉ đạo các địa phương trên địa bàn triển khai việc trồng xen canh một số loại cây ăn nhập với điều kiện thiên nhiên, có hiệu quả kinh tế trên diện tích cà phê của các hộ dân thuộc Đề án hỗ trợ phát triển cà phê xứ lạnh. Đến nay, việc triển khai trồng xen canh này bắt đầu mang lại những kết quả hăng hái, tạo hiệu quả trong sinh sản nông nghiệp, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Để giúp các hộ dân tham gia Đề án tương trợ phát triển cà phê xứ lạnh (khai triển trên địa bàn huyện từ năm 2014) tiện tặn quỹ đất, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông tiến hành khảo sát, nghiên cứu, sau đó tư vấn UBND huyện Kon Plông chỉ đạo các xã định hướng người dân trồng xen một số loại cây phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao như sâm dây, đương quy, khoai môn, chuối… trên diện tích vườn cà phê 1-3 tuổi và dổi xanh, tiêu rừng trên diện tích vườn cà phê bước vào thời đoạn kinh doanh.

Bên cạnh việc định hướng, UBND các xã trên địa bàn Kon Plông còn hỗ trợ cây giống và kỹ thuật trồng, coi sóc, thu hoạch; kết hợp với các hợp tác xã trên địa bàn huyện bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Sự kết hợp cây chuối với cà phê là một trong những mô hình hiệu quả tốt nhất hiện nay.

Ông Trương Ngọc Tuyền - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông cho biết, việc trồng xen các loại cây trồng phù hợp trên diện tích trồng cà phê, ngoài đem lại “lợi ích kép” về kinh tế, tạo thêm thu nhập cho bà con, còn tác dụng bảo vệ hệ sinh thái cho vườn cà phê, chống xói mòn, giữ ẩm chống hạn, cải tạo đất, hạn chế việc mọc cỏ và tương trợ dinh dưỡng hỗ tương giữa các loại cây để sinh trưởng ổn định.


Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện hướng dẫn người dân thị trấn Măng Đen trồng xen canh cây khoai môn. Ảnh: ĐT
 

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông, từ khi các địa phương khai triển việc trồng xen các loại cây có giá trị, các hộ dân tham dự Đề án tùng tiệm được nhiều công chăm sóc, không còn tình trạng bỏ bê vườn cà phê, cây cà phê nhờ vậy cũng phát triển tốt hơn. Cán bộ nông nghiệp cũng tiện lợi trong công tác hỗ trợ cho người dân trong canh tác, vì cùng một lúc có thể hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm chút nhiều loại cây khác nhau; từ đó giúp người dân nắm bắt, thực hành và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, biết trồng nhiều loại cây hơn.

triển khai việc trồng xen canh, UBND thị trấn Măng Đen huy động, sử dụng nhiều nguồn vốn, như nguồn ngân sách quốc gia, nguồn từ dự án nước ngoài (Plan) và nguồn vốn từng lớp hóa để mua giống cây sâm dây, sâm đương quy, dổi xanh và phân bón tương trợ cho các hộ dân. Với các loại cây khác như: chuối, tiêu rừng, khoai môn…, UBND thị trấn khuyến khích các hộ dân tự khoảng, nhân giống rồi đem về trồng.

Nhờ sự đồng lòng, quyết tâm từ chính quyền cho đến người dân, hiện giờ, toàn thị trấn Măng Đen có hơn 150 hộ đang khai triển việc trồng xen các loại cây có giá trị trên tổng diện tích gần 200ha cà phê xứ lạnh tại 5 thôn: Kon Vơng Kia, Kon Pring, Kon Leang, Kon Brẫy và Kon Sủh.

Ông Phan Ngọc Hải - Chủ tịch UBND thị trấn Măng Đen cho hay, qua hơn 2 năm triển khai trồng xen một số loại cây trồng khác trên diện tích trồng cà phê, hồ hết các loại cây trồng xen đều phát triển và cho thu hoạch sản lượng khá tốt, mang lại giá trị kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. “Đối với các cây: Sâm dây, đương quy, khoai môn, chuối, bà con đã thu hoạch và bán sau đợt trồng trước nhất cho các hiệp tác xã và tiểu thương ở chợ trung tâm huyện, thu về một khoản tiền khá để trang trải hoài sinh hoạt cho gia đình”, ông Hải chia sẻ.

Nằm trên sườn đồi ở thôn Kon Vơng Kia, vườn cà phê xứ lạnh diện tích hơn 1ha của hộ dân A Hùng giờ đang phát triển xanh tốt nhờ chịu thương chịu khó chăm chút và trồng xen canh nhiều loại cây.

Anh A Hùng cho biết, nhờ hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kon Plông, anh trồng xen canh vài trăm cây khoai môn, 80 cây dổi xanh và hơn 200 cây chuối với gần 4.000 cây cà phê xứ lạnh. “Hiện tại, cây dổi xanh được gần 3 năm tuổi. Cây khoai môn đã xuống giống đợt 2 được vài tháng và cây chuối cho thu hoạch đều đặn”, anh A Hùng hào hứng nói.

Không chỉ ở thị trấn Măng Đen mà những hộ dân tham gia Đề án tương trợ phát triển cà phê xứ lạnh ở các xã khác cũng đã bắt đầu có thêm một khoản thu nhập ổn định nhờ việc trồng xen canh.

tiêu biểu như vợ chồng A Dong và Y Mua ở thôn Đăk Ne, xã Măng Cành. Đầu năm 2018, anh chị được UBND xã tương trợ giống trồng xen cây sâm đương quy dưới tán cây cà phê xứ lạnh trên diện tích hơn 4 sào. Sau đợt thu hoạch đầu tiên (cuối năm 2019) thu về số tiền khá, anh chị quyết định tiếp kiến trồng xen canh loại cây dược chất này. Đến nay, vườn sâm đương quy của anh chị đã được vài tháng tuổi và đang sinh trưởng tốt.

Ông Trương Ngọc Tuyền chia sẻ, để việc trồng xen canh đạt hiệu quả hơn, ngoài hỗ trợ các hộ dân xuống giống đợt 2, năm nay, phòng kết hợp với các cộng tác xã trên địa bàn huyện và các doanh nghiệp nông nghiệp ngoài tỉnh hỗ trợ hơn 60 hộ dân ở thị trấn Măng Đen và xã Hiếu trồng thêm cây khoai môn và cây gừng, song song bao tiêu sản phẩm khi bà con thu hoạch.  “Mong rằng với việc trồng xen canh 2 loại cây này, trong tương lai sẽ đạt nhiều thành công và tạo hướng sản xuất mới, không chỉ đối với các hộ dân tham dự Đề án mà còn đối với các hộ dân khác trên địa bàn huyện”, ông Tuyền nói.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.