Header Ads

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

 Mặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.


tạo ra cà phê xanh lùn , hồ tiêu bền vững ở Tây Nguyên bằng cách nào?

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang kết liên trong các tổ chức nông dân

Cuộc khủng hoảng cà phê xanh lùn toàn cầu đang đến

hạt cà phê xanh lùn là một trong những ngành hàng có lợi thế lớn của Việt Nam nhờ được giảm thuế suất vào thị trường Châu Âu xuống 0%. Ảnh: Minh Phúc.

Lợi thế cạnh tranh rất lớn

giống cà phê xanh lùn là một trong 13 nông phẩm chủ lực nhà nước, với lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên, nơi tập kết nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo.

Ngành hat giong xanh lun đóng góp 3% GDP cả nước, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 600 nghìn hộ dân cày , góp phần phát triển kinh tế tầng lớp, xóa đói giảm nghèo ở Tây Nguyên và các vùng trồng hạt cà phê xanh lùn khác của Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, Việt Nam luôn là tổ quốc xuất khẩu cà phê xanh lùn lớn thứ 2 thế giới và đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê xanh lùn Robusta, đạt kim ngạch xuất khẩu thẳng tắp trên 3 tỷ USD/năm (chiếm 17,4% về lượng và 9,5% về giá trị xuất khẩu giống cà phê xanh lùn của thế giới).

cà phê xanh lùn Việt Nam đã có mặt ở hơn 80 đất nước và vùng cương vực. EU là thị trường tiêu thụ nhiều cà phê xanh lùn nhất của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước (nhàng nhàng giá trị xuất khẩu xanh lùn sang EU đạt 1,2 - 1,4 tỷ USD/năm trong 5 năm qua).

Ngày 16/9/2020, lô sản phẩm cà phê xanh lùn của Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang một số nước Châu Âu theo hiệp nghị EVFTA. Với việc thực thi hiệp định EVFTA, EU đã xóa bỏ thuế cho bít tất cho các sản phẩm cafe xanh lùn chưa rang hoặc đã rang (giảm từ 7 - 11% xuống 0%), các loại xanh lùn chế biến từ giảm 9 - 12% xuống còn 0% vào thời điểm hiệp nghị có hiệu lực ngày 1/8/2020.

song song , trong số 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ khi EVFTA chính thức đi vào thực thi có chỉ dẫn địa lý về xanh lùn. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho ngành cà phê Việt Nam với các đối thủ tại thị trường EU.

Làm gì để tận dụng cơ hội từ EVFTA?

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, ngành cà phê xanh lùn cũng là ngành tiền phong trong hợp tác công - tư cho phát triển vững bền với sự tham dự của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Trong 5 năm vừa qua, Việt Nam đã tái canh khoảng 130.000ha giống cà phê xanh lùn già cỗi (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 120.000ha).

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh. Ảnh: Minh Phúc.

Tỷ lệ cà phê xanh lùn có xác nhận canh tác vững bền đã tăng lên ở mức 60% tổng diện tích canh tác. Tỷ lệ cà phê chế biến tăng từ mức 5% năm 2015 lên đến 15% năm 2020.

hiện thời , Bộ NN-PTNT đang tích cực chuẩn bị Đề án phát triển cà phê xanh lùn đặc sản, phát triển công nghiệp chế biến sâu cà phê xanh lùn kết hợp với sầu riêng , và xây dựng thương hiệu nhà nước cho sản phẩm giống cà phê xanh lùn Việt Nam.

Cùng với những nuốm đó, việc triển khai EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020 đã bước đầu cho thấy những kết quả tích cực . Tháng 8/2020, giá trị xuất khẩu mặt hàng hạt cà phê xanh lùn của Việt Nam vào thị trường EU ước đạt gần 76 triệu USD, tăng 34,7% so với tháng 7/2020.

Trong thời gian tới, ngành cafe xanh lùn Việt Nam sẽ đảm bảo đáp ứng được đòi hỏi của thị trường EU, đặc biệt các tiêu chuẩn về chất lượng và phát triển bền vững, đưa Việt Nam là điểm tham chiếu cho cà phê xanh lùn Robusta toàn cầu.

EVFTA là một trong 14 hiệp nghị thương nghiệp tự do mà Việt Nam đã nhập cuộc ký kết và đang có hiệu lực triển khai .

Ngành nông nghiệp coi đây là dịp để gắn kết sâu rộng vào thị trường toàn cầu có giá trị cao và chất lượng cao EU với 27 tổ quốc thành viên, 511 triệu dân, GDP đầu người trên 35.000 USD là thị trường lớn có mức thu nhập cao.

Trong khuôn khổ hiệp nghị EVFTA, gần như bít tất 100% biểu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập cảng sau một lộ trình ngắn (tối đa là 7 năm).

Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được ký kết. Trong khi đó, quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam có tính bổ trợ lẫn nhau, chứ không cạnh tranh trực tiếp.

EU nức tiếng với các sản phẩm công nghệ cao về cơ khí, máy móc, dược phẩm, nông sản ôn đới và chế biến mà Việt Nam có nhu cầu. ngược lại , Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm công nghiệp sử dụng nhiều lao động, các sản phẩm nông phẩm nhiệt đới mà thị trường EU cần.

ưng chuẩn quan hệ thương mại và đầu tư với EU, Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp nhận năng lực công nghệ, năng lực quản trị tiến bộ , từng bước chuẩn hóa, nâng cấp các quy trình sản xuất của Việt Nam để gắn kết với chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong thời gian vừa qua, Bộ NN-PTNT đã tích cực tham gia đàm phán và chuẩn bị thực thi hiệp định EVFTA, nhất là xây dựng dự thảo, sửa đổi và trình Chính phủ và Quốc Hội phê chuẩn một loạt các văn bản quy định để hợp với hiệp nghị EVFTA trong quá trình thương lượng EVFTA.

đồng thời, trên cơ sở Kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua , Bộ NN-PTNT đã có quyết định số 3233/QĐ-BNN-HTQT ngày 20/8/2020 ban hành Kế hoạch thực hành EVFTA của Bộ để cụ thể hóa các hành động và cơ quan dắt mối khai triển EVFTA trong ngành nông nghiệp.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.